5 สิ่งควรต้องรู้ก่อนซื้อโซฟาเบด

โซฟาเบด ยุคสมัยเปลี่ยนการเวลาเปลี่ยน เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกเปลี่ยน แน่นอนว่านวตกรรมต่างๆก็เปลี่ยนไปเช่นกัน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในห้องนั่งเล่น ก็เปลี่ยนเช่นกัน เดิมทีเรามีโซฟาไว้แค่นั่งดูทีวี งีบหลับบ้างในบ้าน

แต่ด้วยยุคด้วยสมัยที่เปลี่ยนปัจจุบันโซฟาก็พัฒนาเปลี่ยนเป็น โซฟาเบด หรือเรียกอีกอย่าง โซฟาปรับนอนได้ นั้นเอง

เพื่อไม่ให้พลาดเวลาเลือกซื้อโซฟาเบด เราขอแนะนำ 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ โซฟาเบด (Sofabed)

ทำความเข้าใจก่อนว่าโซฟาเบดคืออะไร?

หลายคนที่เข้าเจอบทความนี้คงรู้อยู่แล้วว่าโซฟาเบดคืออะไร เราก็เลยนำลิ้งไว้ให้คนที่เพิ่งเข้ามาเห็นบทความนี้ครั้งแรกหรือยังไม่รู้ว่า โซฟาปรับนอนได้หรือโซฟาเบดคืออะไร? สามารถคลิ๊กลิ้งนี้ได้เลยจ้า

เกริ่นนำ

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านประเภทโซฟาเบด ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่พอสมควร มีน้ำหนักที่มาก จะเป็นของใช้ในบ้านอย่างหนึ่งอยู่กับหลายปีเลยทีเดียว บางคนใช้เป็น 10-20ปี บางคนเห็นมาตั้งแต่เกิดยันปัจจุบันก็ยังอยู่ ไหนๆเฟอร์นิเจอร์ตัวนี้มันจะอยู่กับเรานานแล้ว เราก็ควรต้องรู้ว่า ก่อนซื้อโซฟาเบดเข้าห้องหรือเข้าบ้าน ต้องรู้อะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. คุณมีโซฟาตัวเดิมอยู่รึเปล่า?

บางคนซื้อมาจาก โฮมโปร เอสบีเฟอร์นิเจอร์ หากคุณมีอยู่แล้วคุณจะซื้ออีกทำไม จริงมั๊ย? อ๋อของมันเก่าแล้ว มันสกปรก มันพัง อยากได้ของใหม่ มันปรับนอนไม่ได้ มีสมาชิกในบ้านเพิ่ม เหตุผลสารพัดแหละผมว่า เป็นว่า ผมก็เป็นหนึ่งในเหตุผล ที่ต้องหาโซฟาเบดเข้าบ้านเหมือนกัน เข้าเรื่องดีกว่า

  1. ถ้าคุณมีของเดิมอยู่แล้ว คุณลองดูว่า คุณต้องการโซฟาขนาดเดิมรึเปล่า แบบว่า ถ้าเป็นทรงตัวเหมือนเดิม แค่เปลี่ยนจากหนังเป็นผ้าแทน การจัดวางเหมาะสมแล้ว ให้คุณวัดขนาดของโซฟามาเลย เดี๋ยวทางเราช่วยดูความเหมาะสมให้ครับ (บางคนสภาพดีอยู่แต่อยากเปลี่ยนเลยกลายเป็น โซฟามือสองไปเลย)
  2. ถ้าไม่มีหละ แบบเพิ่งซื้อบ้านใหม่ เพิ่งเข้าอยู่คอนโด พื้นที่ว่างเปล่า ที่นี้ให้เราวัดพื้นที่สำหรับวางโซฟาแบบเต็มๆว่าพื้นที่ที่เราจะเอาโซฟาเบดมาวางนั้นมีพื้นที่เท่าไร วัดเป็นเซนติเมตรหรือเป็นเมตรมานะ จะได้ไม่งง  เอามาให้พ่อค้าช่วยดู หรือหากว่าคุณมีแปลนบ้านหรือแปลนห้อง ก็ถือมาที่ร้านด้วยละกัน

2. ควรรู้ว่า คุณมีพื้นที่สำหรับวางโซฟาเบดเท่าไร?

มีลูกค้าหลายท่านมาที่ร้านแล้วชอบสินค้ารุ่นนั้น รุ่นนี้ แต่ก็ยังลังเลหรือไม่แน่ใจอยู่ว่า จะเอาโซฟาเบดไปวางพื้นที่ต้องนั้นได้ไหมนะ บางท่านเปิดรูปห้องแบบรูปจริงให้ดู ถ้าเป็นกระเบื้องที่พ่อค้าเคยเห็นผ่านหน้าคร่าตา ก็พอนับกระเบื้องคำนวณพื้นที่คร่าวๆให้ได้ แต่บางท่านอยู่คอนโด ดูแล้วเป็นเรียบไปหมดเลย แน่นอนพ่อค้ามึนตึ๊บครับ

“เพื่อไม่ให้พลาดแนะนำให้วัดพื้นที่สำหรับโซฟาเบดมาก่อนนะครับ”

3. ควรรู้ว่าวัตถุประสงค์ในการใช้งานโซฟาเบดคืออะไร?

ต่างคนต่างเลือกไม่เหมือนกัน การเลือกวัตถุประสงค์ไปใช้งานของโซฟาเบดก็แตกต่างกันออกไป จากที่ได้คุยกับลูกค้าที่เคยซื้อไปแล้ว ผมก็ถามว่าทำไมถึงเลือกซื้อโซฟาเบด ผมได้คำตอบ 3 ประเด็นหลักนั้นคือ

  • เอาไว้ใช้รับแขก เวลามีญาติหรือแขกมาบ้าน แล้วต้องการนอนพักอาศัยที่บ้านหรือคอนโดเลย เพื่อไม่ให้แขกนอนที่พื้นหรือนอนบนโซฟาเฉยๆ เลยซื้อโซฟาเบดไว้ปรับนอนให้อีกที บางท่านก็นำท็อปเปอร์มาวางบนโซฟาอีกชั้นเหมือนกัน
  • ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอย เพราะโซฟาเบด มีกลไกในการพับเก็บ หรือสามารถดึงและซ่อนลิ้นชักได้ในตัว เวลาใช้งานจริง ก็แค่ดึงออกมา เวลาเลิกใช้ก็เก็บเข้ารูปเหมือนโซฟาปกตินั้นเอง ทำให้มีพื้นที่ไว้วางของอื่นๆได้อีก
  • เอามาเป็นเหมือนเตียงเสริมในห้องนอน ผมฟังครั้งแรกแล้วก็งงๆว่า แล้วทำไมไม่ซื้อเตียงเสริมเพิ่มเอาหละ เพราะที่ร้านก็สามารถทำเตียงเสริมได้เหมือนกัน ลูกค้าบอกว่า ตอนนี้ลูกเขาอายุไม่กี่ขวบ อยากให้เขานอนในห้องด้วยกันกับพ่อ-แม่ก่อน เวลาเขาโตก็แยกห้องกัน แล้วโซฟาเบดก็ค่อยยกไปใช้งานห้องอื่นแทน โอ้โห! คิดกาลไกลมากครับ

4. รู้ว่าสีที่เลือกหุ้มโซฟาเบดต้องเข้ากับบ้านหรือห้องด้วย

ผมบอกเลยครับว่า โซฟาเบดถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ลำดับหลังๆเลยครับ หลังจากที่บ้านเสร็จแล้วหรือหลังตรวจรับห้อง เพราะมันเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ผมแนะนำครับว่า ควรต่อเติมส่วนอื่นๆก่อนเลย เช่นการติดวอลล์เปเปอร์ การทำงานบิ้วอิน ติดผ้าม่าน เพื่อไม่ให้โซฟาเบดดูตลกหรือกลัวไม่เข้ากับห้อง ส่วนใหญ่ผมจะแนะนำให้ดูสีของผ้าม่านเป็นหลัก ควรใช้สีที่ไปตามกับผ้าม่านได้ครับ

“คำแนะนำจากTSNFURNITURE”
โซฟาเบดเป็นเฟอร์นิเจอร์ลำดับหลังๆ ควรทำห้องให้พร้อมอยู่ก่อนซื้อ : )
ปล. ผมหมายถึงคนที่ซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่น้า <3

5. โครงสร้างและวัสดุต่างๆของโซฟาเบดเป็นยังไง?

เรียนตามตรงครับ คุณถามคนขายไปเลยครับ ไม่ต้องเขินอาย เพราะภาพภายนอกที่เห็นออกมาในรูปของมีวัสดุที่หุ้มไปแล้ว มองไม่เห็นเลยว่าโครงสร้างด้านในเป็นอะไร ถามกับคนขายเลยครับว่า โครงไม้เป็นไม้อะไร ฟองน้ำเกรดไหน มันต่างกันอย่างไร ผมเองก็เป็นคนขี้สงสัยเหมือนกัน ก่อนผมจะขายผมก็ศึกษารายละเอียดพวกนี้เหมือนกัน

สรุป

สำหรับบทความนี้ผมหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านหรือผู้ที่กำลังตัดสินใจจะซื้อโซฟาเบด ไม่มากก็น้อย ผมมองว่าถ้าคุณได้รู้เรื่องใน 5 ข้อที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

สำหรับ 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อโซฟาเบด ขอสรุปสั้นๆไว้ดังนี้นะครับ

  1. รู้ว่ามีอยู่แล้วรึเปล่า – ถ้ามีแล้ว-ก็ดูว่าถ้าซื้อใหม่เอาไปแทนที่เดิมสวยไหม ถ้าไม่มี ก็ไปดูข้อ 2
  2. รู้ว่ามีพื้นที่สำหรับวางเท่าไร – ถ้าไม่ให้พลาด ก็เอาแปลน เอาแบบ เอารูป มาให้พ่อค้าดูนะ
  3. วัตถุประสงค์การใช้งาน – ต้องการประหยัดพื้นที่หรอ? หรือเอาไว้รับแขก?
  4. รู้ว่าสีที่จะเลือกต้องเข้ากับห้อง – แนะนำให้เลือกสีให้ไปทางเดียวกับผ้าม่านนะครับ
  5. รู้ว่าโครงสร้างภายในเป็นยังไง – ถามคนขายเลยครับ เขาให้คำตอบได้ดีแน่นอน

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านบทความของผมนะครับ ถ้าชอบก็ฝากกดแชร์กดไลท์กันด้วยนะครับ ไว้พบกันบทความต่อไปนะครับ : ))

เมื่อเราทราบว่าอะไรควรรู้ก่อนซื้อ อย่าลืมแวะมาร้านเราบ้างน้า

ตามแผนที่ด้านล่างเลยจ้า