มารู้จักประเภทของโซฟากันเถอะ

มารู้จักโซฟาประเภทต่างๆกันเถอะ ไม่รู้ว่าโซฟาที่เห็นเรียกว่าโซฟาอะไร แล้วใช้งานต่างกันยังไง

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตและข้อสงสัยว่าโซฟาที่เราต้องการใช้งานเราเรียกโซฟาประเภทนั้นว่าอะไร เพราะที่เราเคยได้ยินมีหลายประเภทมาก เช่น โซฟาเบด โซฟา 2 ที่นั่ง ชุดโซฟา โซฟาปรับนอน เดย์เบด อาร์มแชร์ โซฟาเข้ามุม แต่ละลักษณะของโซฟาแต่ละชื่อ เราควรเลือกแบบไหน แล้วแบบไหนหละ เหมาะสมกับบ้าน คอนโด หรือห้องของเรามากที่สุด

เฟอร์นิเจอร์ประเภทโซฟา ถือเป็นของใช้ภายในบ้านอย่างหนึ่ง บางคนใช้สำหรับการรับแขกมาบ้าน บางคนใช้นอนดูทีวี ใช้ทำงานบนโซฟา รวมไปถึงใช้สำหรับเป็นที่นอนเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าแต่ละคนจะใช้งานที่แตกต่างกันไป การเลือกประเภทของโซฟาเพื่อใช้งานจึงสำคัญ เพราะเป็นสิ่งของที่เมื่อเราซื้อแล้ว เราต้องอยู่ใช้งานกับสิ่งนั้นเป็นเวลานาน เพื่อให้เข้าใจและดูความเหมาะสมในการเลือกโซฟา เราจะอธิบายให้เข้าใจว่า ประเภทของโซฟาแต่ละแบบ เรียกว่าอะไร ข้อดี ข้อดี ต่างกันยังไง แล้วเหมาะกับใคร โดยเราจะแบ่งเป็น 4 ประเภทหลักๆ

1. โซฟา (Sofa)

โซฟา

เฟอร์นิเจอร์ที่มีนั่งและพนักพิงหลัง เกิดจากการตั้งโครงไม้แล้วบุด้วยฟองน้ำชนิดต่างๆ หุ้มด้วยผ้าหรือหนังภายนอกอีกชั้น บางที่จะใส่ออปชั่นด้วยการเพิ่ม พ็อกเก็ตสปริงเพื่อความยืดหยุ่นลงไปด้วย อย่างถ้าเป็นร้านของเรา จะมีชื่อรุ่น คลิก (Click) เอสโธร่ ไม่สามารถปรับนอนได้ เป็นโซฟาแบบเดี่ยวๆ มีทั้งแบบ ที่นั่งเดี่ยว โซฟา 2 ที่นั่ง และ 3-4 ที่นั่ง การใช้งานมีไว้เพื่อนั่งเล่นดูทีวี ดูซีรี่ย์ ดู Netfilx ส่วนใหญ่จะตั้งไว้ในห้องนั่งเล่น

2. โซฟาเบด (Sofabed)

sofabed

เป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทหนึ่งของโซฟา ไม่เพียงแค่ใช้นั่งอย่างเดียว แต่ยังกลายเป็นโซฟาปรับนอนได้อีกด้วย การปรับนอนก็จะมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบดึงลิ้นชักออกมา ปรับพนักพิงหลังหรือการดึงเบาะที่รองนั่ง กางเป็นที่นอนให้เสมอระแนบเดียวกับพื้นไปเลย เราก็เรียกว่าเป็นโซฟาเบดเหมือนกัน ทางร้านเรามี ถ้าเป็นแบบดึงมีลิ้นชัก เราจะมีรุ่น สต็อกโฮม สมิท แองจี้ เบอร์ลิน วิลเลี่ยม ถ้าเป็นโซฟาเบดขนาดเล็กที่เหมาะกับคอนโด จะช่วยในเรื่องการประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้เป็นอย่างมาก เรายังแบ่งโซฟาเบด โซฟาเบดตัวไอและตัวแอลอีกด้วย

3. โซฟาเข้ามุม (Corner sofa)

โซฟาเข้ามุม

ลักษณะของโซฟาประเภทนี้จะออกแบบทรงคล้ายๆกับโซฟาตัวแอล (Sofa L Shape) ขึ้นอยู่กับแบบ เช่น โซฟาที่มีด้วยที่ยืดออกมาเท่ากันเหมือนออกแบบมาพื้นเข้ามุมเลย แต่ถ้าเป็นโซฟาตัวแอล ส่วนที่ยืดออกมาไม่เท่ากัน เหมือนตัวอักษรตัวแอลในภาษาอังกฤษ ซึ่งทางร้านเราจะมีทั้งที่เป็นโซฟาตัวแอลปกติและโซฟาเบดที่เป็นทรงตัวแอล ทางเราก็มีโซฟาที่เป็นทรงตัวแอลในราคาไม่ถึง 10,000 บาท 2 รุ่น คือ เดนิส และ รินรี่ หรือรุ่นไดอาน่า ที่สามารถเอาสตูลมาวางพักขาเหมือนเป็นโซฟาตัวแอลเช่นกัน

4. เดย์เบด (Day bed)

เดย์เบด

เป็นโซฟาหนึ่งในประเภทที่เหมาะกับการใช้งานเพียงคนเดียว เป็นทั้งที่นั่งและที่นั้นในตัวเดียว โดยไม่ต้องมีฟังก์ชั่นการปรับนอน นอกจากจะใช้งานคนเดียวแล้ว เรามองเห็นว่า บางคนต้องการให้มีฟังก์ชั่นต่างๆด้วย ร้านเราจึงออกแบบมาเพื่อให้คุ้มค่าในตัวเดียวเลย นั้นคือ เราใส่ฟังก์ชั่นการเปิดเก็บของใต้นั่งเรานั่งให้ด้วย ตรงแขนโซฟายังสามารถทำเป็นที่เปิดเก็บของได้ ใส่หลุมสำหรับวางแก้วน้ำ ขวดน้ำ ตรงพนักพิงหลังส่วนคอยังปรับนอนได้อีกด้วย

เพิ่มเติม

1. โซฟาเบดตัวไอ

เป็นโซฟาปรับนอนที่มีลักษณะเหมือนตัวอักษรไอในภาษาอังกฤษ สามารถปรับนอนได้ทั้งการมีลิ้นชักดึงออกมาปรับให้เสมอกับที่นั่ง มีพนักพิงหลังให้สามารถนอนได้อย่างเต็มๆ หรือแม้กระทั่งปรับพนักพิงหลังเพียง 45 องศาก็ทำได้เช่นกัน โซฟาเบดตัวไอ มีขนาดตั้งแต่ 115-250ซม.

2. โซฟาเบดตัวแอล

ส่วนที่ยืดออกมาเราเรียกว่าเบด จะมีเบดซ้ายและเบดขวา การปรับนอนก็เช่นเดียวกับโซฟาตัวไอเหมือนกัน แต่ความพิเศษและความคุ้มค่าคือ ส่วนของเบด สามารถทำเป็นกล่องเก็บของได้เช่นกันบางรุ่นไม่สามารถปรับพนักพิงหลังส่วนของเบดได้ บางรุ่นปรับได้แบบเต็ม บางรุ่นปรับได้แค่ที่คอ ขึ้นอยู่กับความการใช้งานจริง

สรุป

  1. โซฟา คือมีที่นั่งและพนักพิงหลัง มีโซฟา 2 ที่นั่ง 3-4ที่นั่ง
  2. โซฟาเบด คือสามารถนั่งและปรับนอนได้
  3. โซฟาเข้า อีกชื่อคือโซฟาตัวแอล ใช้สำหรับวางชิดกำแพง
  4. เดย์เบด โซฟาที่เหมาะกับการใช้งานคนเดียว

ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก Pinterest